วันอาทิตย์ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2553

Japan Food


ซูชิ


                    เป็นข้าวปั่นที่มีหน้าเป็นอาหารญี่ปุ่น มีส่วนผสมของน้ำส้มสายชู มีหน้าแบบต่างๆ หน้าที่นิยมได้แก่ อาหารทะเล ผัก ไข่ เห็ด เนื้อที่นำมาใช้อาจจะเป็นเนื้อดิบ หรือ เนื้อที่ผ่านกระบวนการทำอาหารแล้ว ซูชินั้นเป็นอาหารที่มีมานานหลายร้อยปีแล้ว เกิดจากความต้องการถนอมอาหารของคนญี่ปุ่น





ราเม็ง


                 เป็นบะหมี่น้ำของญี่ปุ่น ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน นับตั้งแต่ที่ราเม็งเดินทางมาสู่ญี่ปุ่นก็ได้รับการพัฒนารูปแบบและรสชาติมาอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นอาหารที่หาทานง่าย สะดวกรวดเร็ว ราเม็งมักจะทานคู่กับเนื้อหมู สาหร่าย คะมะโบะโกะ และต้นหอม การปรุงรสแตกต่างกันตามแต่ละจังหวัดในญี่ปุ่น





ทาโกยากิ


                 เรียกกันอีกชื่อว่า"ขนมครกญี่ปุ่น" มีส่วนประกอบของปลาหมึกอบ ปลาหมึกปิ้ง หรือปลาหมึกทอด เป็นส่วนประกอบหลัก รูปร่างกลมๆมีขนาดประมาณ 3-5 เซนติเมตร เป็นอาหารว่างของคนญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมเป็นจำนวนมาก





เกี๊ยวซ่า


              มีที่มาในประเทศจีนราวสมัยราชวงศ์ถังเรื่อยมาจนถึงราชวงศฮั่น เป็นอาหารที่นิยมทั้งในประเทศจีน ประเทศเกาหลี รวมทั้งประเทศญี่ปุ่น มีส่วนประกอบหลัก คือหมูบด ผักกะหล่ำปลีซอย กระเทียบสับ พริกไทย ซอสถั่วเหลือง ทานแกล้มกับผักกะหล่ำปลีสด จิ้มซอสโชยุ





โดรายากิ


              เป็นขนมหวานของญี่ปุ่น มีลักษณะเป็นแพนเค้กสองชิ้นประกบกัน โดยสอดไส้ถั่วแดงกวนน้ำตาลไว้ตรงกลาง ในเมืองไทยบางครั้งจะเรียกว่า "แป้งทอด" มีส่วนประกอบหลัก คือ แป้งสาลีผสมกับเนย ไข่ และนมสด




โมจิ


                 เป็นขนมของคนญี่ปุ่นที่มีมาเป็นพันๆปีแล้ว แต่สมัยที่เป็นที่นิยมที่สุดคือสมัยเอโดะ โดยเฉพาะในเมืองเกียวโตและโตเกียว มีส่วนผสมของแป้งและถั่วแดงเป็นหลัก มีลักษณะเป็นก้อนกลมๆ คนญี่ปุ่นนิยมรับประทานคู่กับน้ำชา




2 ความคิดเห็น: